Vẻ đẹp cây Olive (Ô liu) bonsai mà bạn không nên bỏ lỡ

Olive bonsai được biết đến là phiên bản cây ô liu thu nhỏ. Các cây thường được uốn cong tinh tế trông đẹp mắt. Mang lại cảm giác cổ kính, thanh lịch phù hợp với nhiều kiểu không gian trang trí khác nhau. Vẻ đẹp của Olive thu hút nhiều người đam mê yêu thích. Đây là một cây bonsai nên có trong bộ sưu tập cây cảnh của bạn.

Lịch sử cây Olive bonsai

Olive thuộc họ Oleaceae và có nguồn gốc từ bờ biển Địa Trung Hải. Các quốc gia như Hy Lạp, Ý và Tunisia được coi là các trung tâm phát triển ban đầu. Là một loài cây mang đậm tính lịch sử, biểu tượng. Câu chuyện con chim bồ câu trắng ngậm cành Olive là hiện thân của sự hòa bình. Trong nhiều nền văn hóa, nó còn mang ý nghĩa về sự khôn ngoan và trường tồn.

Olive đã được trồng và sử dụng từ thời cổ đại. Cây olive được biết đến với giá trị kinh tế và văn hóa lớn trong các nền văn minh này. Đối với người Do Thái cổ đại, dầu Olive là biểu tượng của phước lành thiêng liêng. Vì lý do này, họ đã xức dầu này cho các vị vua của mình. Dầu ô liu đã được ban cho các đặc tính chữa bệnh, sử dụng nó như một biểu tượng của sự chữa lành.

Nghệ thuật bonsai đã được phát triển từ hàng nghìn năm trước tại Nhật Bản. Nhưng không phải cho đến sau Thế chiến II, nó mới bắt đầu lan rộng ra thế giới. Trong quá trình này, nghệ nhân bonsai đã bắt đầu thử nghiệm với các loại cây mới. Bao gồm cả cây olive, để tạo ra các tác phẩm bonsai độc đáo. Bonsai cũng đã trở nên phổ biến ở phương Tây. Cây olive trở thành một trong những loại cây bonsai được ưa chuộng. 

Đặc điểm Olive bonsai

Olive bonsai là sự kết hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên của cây olive và nghệ thuật bonsai. Chúng có những đặc điểm độc đáo sau:

  • Kích thước: Olive bonsai thường có kích thước nhỏ, phù hợp để trưng bày trong không gian nhỏ như bàn làm việc, kệ sách. Chúng có khả năng thích nghi tốt nên cũng có thể trồng ngoài trời tùy theo nhu cầu và điều kiện khí hậu.
  • Dáng cây: Olive bonsai thường được tạo hình để tạo ra một hình dáng tự nhiên và tinh tế. Nghệ nhân thường quan tâm chặt chẽ tới việc tạo hình.
  • Lá: Lá của thường nhỏ và mập mạp, có màu xanh sáng đặc trưng của cây olive. Chúng mang tới một diện mạo tự nhiên và thu hút. Lá có thể thay đổi hình dáng và kích thước tùy thuộc vào loại cây và cách chăm sóc.
  • Trái: Một số loại olive bonsai có khả năng cho trái nhỏ. Tạo thêm điểm nhấn cho vẻ đẹp tổng thể của cây. Tuy nhiên, trái này thường không được sử dụng cho mục đích sản xuất dầu olive như truyền thống.

Kỹ thuật cơ bản trồng Olive bonsai

Bước 1: Chọn cây olive phù hợp

Đây có lẽ là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi làm bonsai. Nên chọn cây olive có thân, cành khỏe mạnh và lá xanh tươi. Cây nên có kích thước phù hợp với kích thước chậu muốn trồng.

Bước 2: Chọn chậu và đất

Chọn chậu có lỗ thoát nước tốt để tránh ngập úng. Sử dụng loại đất giàu chất hữu cơ.

Bước 3: Chuẩn bị cây

Lấy cây ra khỏi chậu ban đầu. Kiểm tra và loại bỏ những rễ đã chết hoặc hỏng. Cắt tỉa rễ, cành lá không mong muốn. 

Bước 4: Trồng cây

Đặt cây vào chậu và đổ đất vào xung quanh rễ, đảm bảo không có khoảng trống lớn. 

Bước 5: Tưới nước

Tưới nước đều nhưng không làm ướt lá quá nhiều tránh ngập khó thoát nước. Đặt cây ở nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ. 

Bước 6: Thường xuyên chăm sóc và kiểm tra sâu bệnh

Theo dõi sự phát triển của cây theo thời gian. Bón phân cho cây olive bonsai vào mùa xuân và mùa thu. Bón theo liều lượng được hướng dẫn. Không bón phân quá nhiều để tránh gây hại cho cây.

Olive là cây bonsai phổ biến trên thế giới. Nhờ mang những ưu điểm và vẻ đẹp vượt trội mà loại cây này được nhiều người ưa chuộng. Quá trình tạo kiểu mong muốn đều cần thời gian. Chăm sóc cây là một kỹ năng đặc biệt. Nghệ nhân không ngừng học hỏi để tạo ra sản phẩm như mong đợi. 

Cùng chuyên mục