Thế nào là một thân cây bonsai đẹp?
Trong một tác phẩm bonsai, hình dạng tổng thể của thân cây là một trong những khía cạnh bắt mắt nhất. Tùy vào từng loại cây, tiêu chuẩn về thân cây bonsai sẽ có những sự khác biệt.
Để đánh giá một thân cây bonsai đẹp, người ta thường nhìn về bề mặt rễ, độ thuôn nhọn, độ dày và hình dạng tổng thể của thân cây.
Bề mặt rễ (Nebari)
Nebari rất quan trọng trong việc mang lại cho cây Bonsai một vẻ ngoài cân đối. Đối với những cây cảnh rụng lá, giống như loại cây phong Nhật Bản rễ bề mặt sẽ rộng, dày và giữ chặt được gốc cây. Ciệc phát triển một bonsai Nebari đẹp là một quá trình tốn nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ thuật uốn phức tạp. Người chơi cây cảnh có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để có được một tác phẩm đẹp.
Độ thuôn nhọn
Thân cây phải dày hơn ở gốc so với phần ngọn; điều này được gọi là giảm dần. Mặc dù khó có thể cải thiện những bất thường về độ dày của thân cây nhưng vẫn có thể đạt được những thay đổi nhỏ nhờ các kỹ thuật làm dày hoặc mỏng một phần thân cây.
Độ dày thân cây
Lợi ích của một thân cây dày và có nhiều điểm thô ráp đó chính là trông già hơn so với tuổi thật của nó. Cách đơn giản nhất là bạn có thể để cây phát triển tự do trong thùng lớn, không cắt tỉa trong vài năm. Khi thân cây đã có độ dày như mong muốn, bạn có thể tỉa và đặt nó vào một chậu nhỏ hơn.
Việc cắt tỉa các cành nhỏ hơn được gọi là “cành hi sinh”. Sau khi thân đã đạt đủ độ dày, người tạo dáng bonsai sẽ cắt tỉa những cành đó và chỉ giữ lại phần thân cây như mong muốn.
Bạn có thể áp dụng cách phân bổ sự phát triển của thân cây vào các nhánh phía trên phần mỏng của thân cây. Phần này sẽ được hưởng dòng chất dinh dưỡng và sẽ mọc dày hơn. Việc phân bổ sinh trưởng có thể được thực hiện bằng cách tỉa toàn bộ cây ngoại trừ những cành phía trên phần mỏng trên thân cây. Tuy nhiên, phương pháp này thường phải mất ít nhất hai năm mới có sự thay đổi.
Làm mỏng một phần thân cây
Cách duy nhất để bạn có thể làm cho thân cây thon lại là làm dày các phần khác của thân cây. Để làm mỏng thân cây, bạn cũng có thể áp dụng cách như trên để làm dày các phần thân cây mà bạn muốn. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian để nhận ra sự thay đổi. Ngoài ra, một cách khác để làm mỏng thân cây là sử dụng kỹ thuật Jin hoặc Shari (các đặc điểm của gỗ chết).
Tuy nhiên, việc đánh giá một thân cây thế nào cho phù hợp cần phải căn cứ vào từng loài cây. Ví dụ như cây bách xù thường có thân thon, thanh thoát và uốn lượn, còn cây thông đen thường có thân dày và nặng. Điều quan trọng nhất là bạn nên căn cứ vào đặc điểm để tính toán đến hình dạng của thân cây trước khi trồng cây bonsai đó.