Kỹ thuật tách thân cây cảnh thành công
Để tạo ra kiệt tác bonsai đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người thực hành. Bên cạnh đó là khả năng sáng tạo không ngừng để thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp tách thân trở thành phổ biến để làm dày thân cây cảnh. Ngay sau đây, Yeubonsai giới thiệu cho bạn công dụng và kỹ thuật cụ thể để thành công.
Chức năng của thân cây cảnh
Trước khi bắt tay vào quy trình, bạn cần hiểu chức năng của thân cây bonsai. Trên hết, thân cây bonsai và thân của bất kỳ cây thông thường nào khác đều có những chức năng quan trọng. Thân cây nâng đỡ toàn bộ cây. Khi các lực của thiên nhiên tác động lên cây thì thân cây sẽ chịu tác động của các lực đó. thân cây cũng có vai trò bảo vệ các mô và cơ quan bên trong của cây khỏi tổn thương.
Ngoài việc hỗ trợ cây, thân cây có chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng thiết yếu cũng như nước đến tận lá và bộ phận khác. Hơn nữa, chính nhờ thân cây mà carbohydrate được tạo ra trong lá có thể di chuyển xuống rễ. Đối với cây cảnh, thân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hình và tạo ra vẻ đẹp tổng thể của cây.
Kỹ thuật tách thân cây thành công
Ở bài "Phương pháp làm dày thân cây”, Yeubonsai đề cập tới nhiều kỹ thuật. Làm dày thân cây giúp cho cây cảnh trông cứng cáp hơn so với thực tế. Thân cây dày không chỉ đảm bảo tuổi thọ mà còn giúp tạo vẻ ngoài giá trị. Trong các kỹ thuật thì tách thân phổ biến bởi ưu điểm nhanh chóng. Lưu ý áp dụng cho một số cây: Juniper (Bách xù), Chinese Elms (Du Trung Quốc), Ficus (Sanh) và Boxwood (Hoàng dương),... Sau đây là cụ thể từng bước mà bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Quét đất khỏi rễ
Bạn cần phải lấy cây bonsai ra khỏi chậu và đảm bảo rằng tất cả đất đã được quét sạch khỏi rễ.
Bước 2: Xác định vị trí tách
Xác định vị trí trên thân cây mà bạn muốn chia tách. Thường thì việc chia được thực hiện ở phần giữa của thân cây (không quá cao lên trên).
Bước 3: Chuẩn bị công cụ
Sử dụng các dụng cụ như cưa, kéo cây và dụng cụ cắt để thực hiện việc tách thân.
Bước 4: Tách thân cây
Bây giờ, bạn cần giữ cây bonsai của mình lộn ngược. Sử dụng dụng cụ để xẻ thân cây ở vị trí đã chọn. Đảm bảo rằng cắt được thực hiện một cách cẩn thận và đồng đều để tránh gây tổn thương quá mức cho cây
Bước 5: Trồng lại cây và giúp cây lành lại
Sau khi tách thân, sử dụng chất bảo vệ vết cắt để ngăn vi khuẩn và bệnh tật xâm nhập vào cây. Trồng lại cây cảnh vào trong chậu. Để đẩy nhanh quá trình chữa lành, hãy trồng nó trong một chậu lớn. Rễ cây rộng ra có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng các chêm gỗ hoặc dây điện. Mục đích là để đảm bảo rằng hai phần của thân cây được tách rời nhau.
Hãy nhớ rằng mặc dù phương pháp này là nhanh nhất nhưng vẫn phải mất nhiều năm thì thân cây mới lành hẳn.
Bước 6: Chăm sóc
Sau khi thực hiện kỹ thuật, đảm bảo rằng bạn tiếp tục chăm sóc cây cẩn thận. Bao gồm việc tưới nước, bón phân và kiểm tra thường xuyên để cây phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Bất cứ ai cũng có thể học cách tách thân cây bonsai vì đó là một công việc khá đơn giản. Tuy nhiên bạn lưu ý nó sẽ làm tổn thương bonsai của bạn. Hãy lựa chọn loại cây khỏe mạnh như đã đề cập trên để không gây ra hậu quả đáng tiếc. Tách thân cây là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ từ chính đôi tay của bạn.