Hai cách cắt tỉa cơ bản đối với cây bonsai
Thông thường, một cây bonsai sẽ có 2 phương pháp cắt tỉa cơ bản là cắt tỉa bảo trì và cắt tỉa để tạo cấu trúc và kiểu dáng. Với mỗi phương pháp sẽ có cách thực hiện khác nhau.
Phương pháp cắt tỉa bảo trì
Để thực hiện cắt tỉa bảo trì, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Loại bỏ tất cả các loại cỏ dại, cành hoặc lá khô. Tìm cỏ dại mọc trong chậu cây cảnh cũng như cành hoặc lá hỏng trên cây. Cẩn thận nhổ hết cỏ dại, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến rễ cây cảnh. Chọn và loại bỏ cành cây hoặc lá hỏng ra khỏi cây.
- Bước 2: Tỉa cành mọc chéo và bị gãy. Các cành mọc chéo chà xát vào nhau và để lại vết thương có thể khiến sâu bệnh hoặc dịch bệnh xâm nhập vào bên trong cây. Cành bị gãy hoặc nhánh con phải được loại bỏ để cây tập trung năng lượng phục vụ hướng tăng trưởng mới. Sử dụng kéo tỉa cây cảnh để cắt cành mọc chéo và gãy ngay phía trên vị trí chúng vươn ra khỏi thân cây.
- Bước 3: Cắt bớt nhánh con chỉ để 3-4 mắt. Mắt là các đốt cây mà lá mọc ra. Khi một nhánh con có 6-8 mắt, hãy cắt bớt để chỉ còn 3-4 mắt. Thực hiện cắt gọn ngay phía trên các mắt còn lại bằng kéo tỉa cành hoặc mấu cây. Cách này giữ cho cây không phát triển quá lớn và cũng khuyến khích sự tăng trưởng mới.
- Bước 4: Cắt tỉa nhiều vào mùa xuân và mùa hè. Mặc dù cây bonsai có thể được cắt tỉa quanh năm, nhưng hầu hết việc cắt tỉa nên được thực hiện khi cây đang tích cực phát triển trong suốt mùa xuân và mùa hè. Tùy thuộc vào nơi ở của bạn, việc này có thể thực hiện từ tháng ba đến tháng chín.
Phương pháp cắt tỉa để tạo cấu trúc và kiểu dáng
Để thực hiện cắt tỉa tạo cấu trúc và kiểu dáng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Cắt tỉa để tạo cấu trúc và kiểu dáng từ tháng 11 đến tháng 2. Để đảm bảo bạn không làm hỏng cây quá mức hoặc làm chậm quá trình phát triển của chúng, bạn chỉ nên cắt tỉa tạo cấu trúc và kiểu dáng trong khi cây ngủ đông. Thông thường, đó là vào những tháng mùa đông từ tháng 11 đến tháng 2.
- Bước 1: Cắt bớt các cành lớn. Những nhánh lớn nhô ra khỏi cây có thể bị loại bỏ, cũng như những nhánh xoắn hoặc rẽ không tự nhiên hoặc những cành không đẹp mắt. Cắt mỗi cành ngay phía trên một mắt ở vị trí giúp cân bằng diện mạo của cây. Sử dụng kéo cắt cành để cắt ngọt.
- Bước 2: Tỉa thưa phần chóp và tán cây. Để ánh sáng lọc qua tán cây và chiếu đến các nhánh thấp hơn, cũng như định hình tán cây theo kích thước mong muốn, hãy tỉa bớt các cành hoặc nhánh nhỏ trên ngọn cây. Sử dụng kéo cắt cành để tỉa bớt cành và chồi mọc quá nhiều để tán cây được tròn và cân đối.
- Bước 3: Loại bỏ cành con khỏi cây. Cành con là những nhánh nhỏ có thể mọc trên gốc cây hoặc cành cây. Bạn có thể dùng ngón tay bẻ chúng đi để giúp duy trì sự cân bằng và tính thẩm mỹ của cây. Loại bỏ bất kỳ cành con nào mà bạn nghĩ làm mất đi sự hấp dẫn tổng thể của cây cảnh.
- Bước 4: Vặt bỏ chồi ra khỏi cây lá kim. Để tạo ra một hình dáng nhỏ gọn hơn, hãy dùng ngón tay ngắt toàn bộ chồi từ các khu vực quá lớn hoặc phát triển quá mức. Vặt bớt chồi ra khỏi cành cây. Để lại 3 chồi trên mỗi nhánh, nhưng hãy thoải mái loại bỏ phần còn lại. Việc này sẽ khuyến khích phân nhánh nhiều hơn trên cây.
Trên đây là những bước chi tiết thực hiện từng phương pháp cắt tỉa cho cây. Tùy theo nhu cầu uốn tạo dáng hoặc bảo trì, bạn sẽ có cách thực hiện phù hợp.