Cây trà Phúc Kiến (Carmona bonsai): Loại cây đẹp thường xuất hiện tại các cuộc thi bonsai

Cây trà Phúc Kiến (Carmona bonsai) là một loại cây thường xuân có lá nhỏ xanh đậm và hoa trắng thường nở vào mùa xuân. Tên của loài cây này được lấy từ xuất xứ của cây là tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là loại cây cảnh đẹp, phổ biến và thường được bắt gặp trong cuộc thi và triển lãm cây cảnh. Cây trà Phúc Kiến cũng thường xuyên được dùng làm quà tặng cho những người yêu cây cảnh.

Đặc điểm của cây trà Phúc Kiến

Cây trà Phúc Kiến có tuổi thọ trung bình khoảng 20 năm. Trong điều kiện được chăm sóc chu đáo, cây có thể sống tới hàng trăm năm.

Với những cành lá nhỏ mang vẻ đẹp mong manh, cây trà Phúc Kiến thích hợp với đa dạng cách tạo hình, trở thành loài cây hoàn hảo cho nghệ thuật bonsai.

Người chơi cây cảnh còn đặc biệt yêu thích cây trà Phúc được thiết kế vào mỗi đầu mùa hè, cây thường ra hoa nhỏ màu trắng, có mùi thơm nồng. Sau khi hoa tàn sẽ kết thành những quả mọng có màu đen tạo cây mang vẻ đẹp huyền bí.

Rất nhiều người tin rằng việc sở hữu một cây trà Phúc Kiến sẽ mang đến may mắn, phong thủy tốt cho gia đình.

Cây trà Phúc

Chăm sóc cây trà Phúc Kiến

Việc chăm sóc cây trà Phúc Kiến trúc đúng kỹ thuật sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển sức khỏe, ra hoa bền và đẹp. Một số yếu tố sau đây sẽ quyết định sức sống và vẻ đẹp của cây.

  • Đất: Đất phù hợp với cây trà Phúc Kiến là đất hơi chua, thoát nước tốt và chứa nhiều chất hữu cơ.
  • Nhiệt độ: cây trà Phúc Kiến hợp khí hậu ấm áp (15-26 độ C) và cần được đặt ở nơi có nhiều ánh nắng. Nếu để trong không gian có bóng râm hoàn toàn, cây vẫn còn sống nhưng không nở nhiều hoa. Cây có thể chịu được nóng và lạnh khá tốt nhưng nếu sống trong nhiệt độ quá lạnh cây sẽ chết.
Cây trà Phúc Kiến trúc đất chua
  • Độ ẩm: cây trà Phúc Kiến ưa ẩm nên cần phun sương hàng ngày để tránh lá bị khô.
  • Nước: vì là cây ưa ẩm nên trà Phúc Kiến cần được tưới nước thường xuyên nhưng cũng không để đất sũng nước. Vào mùa đông, số lần tưới cây cần giảm bớt, chỉ nên giữ cho bầu rễ không bị khô cạn. Loài cây này rất nhạy cảm với florua nên nước để tưới cây cần là nước lọc hoặc đã loại bỏ florua.
  • Bón phân: cần sử dụng phân bón có lượng nito thấp để bón cho cây trà Phúc Kiến vì nhiều nito lá cây sẽ to và mềm. Thời gian bón phân là 2 tuần/lần vào mùa xuân-hè và 1 tháng/lần vào mùa thu-đông.
  • Thay chậu: thời gian thay chậu với cây trà Phúc Kiến là từ 2-3 năm/lần hoặc khi rễ cây vượt ra ngoài chậu.
Thời gian thay chậu với cây trà Phúc Kiến là từ 2-3 năm/lần
  • Cắt tỉa: cắt tỉa cây đúng cách sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, góp phần định hình dáng cho cây. Tuy nhiên cần đảm bảo sử dụng dụng cụ cắt sắc bén và sạch sẽ. Quá trình cắt cắt cần làm từng chút một, không cắt quá nhiều một thời điểm sẽ khiến cây khó thích nghi.
  • Dáng cây: có rất nhiều dáng có thể tạo thành từ cây trà Phúc Kiến như thẳng đứng trang trọng, thẳng đứng không chính thức, xếp tầng, nghiêng, văn học và rễ trên đá. Cách để uốn cây là dùng dây chuyên dụng cho bonsai để tránh làm tổn thương cành. 

Trên đây là những đặc điểm và cách chăm sóc cây trà Phúc Kiến bonsai. Đây là loại cây cảnh đẹp, phổ biến nên nếu bạn thích, hãy thử trồng một cây nhé!

Cùng chuyên mục