Cây hương thảo: Loại cây gia vị có vẻ đẹp, mùi thơm ai cũng thích

Cây hương thảo được coi là loại cây cảnh tuyệt vời với hình dáng đẹp, dễ chăm sóc, mùi hương của nó giúp xua đuổi côn trùng, làm không gian thêm ấm cúng, giảm căng thẳng.

Cây hương thảo (Rosemary) là một loại cây thảo mộc thuộc họ bạc hà. Ở môi trường tự nhiên thích hợp có không khí ấm áp và độ ẩm tương đối, cây có thể phát triển thành bụi cao vài mét. Thân cây khá nhỏ màu nâu xám, phân thành nhiều nhánh. Lá cây hình kim có màu xanh sẫm, mép hơi gập xuống, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông trắng.

Cây hương thảo nổi tiếng về lá nhưng hoa cũng rất đẹp. Hoa hương thảo có màu lam nhạt, dài cỡ 1cm. Hoa hương thảo thường nở vào mùa xuân, khi nở rộ sẽ có mùi thơm rất dễ chịu.

Cây hương thảo

Trong điều kiện môi trường thích hợp cây hương thảo có thể phát triển cao từ 1-2m. Tuổi thọ của cây trung bình là 10 năm nhưng khi được chăm sóc tốt có thể lên tới 20 năm.

Trước đây, cây hương thảo thường được sử dụng để làm gia vị cho các món thịt bò, thịt gia cầm, cừu, món hầm và súp. Tuy nhiên ngày nay, với ưu thế về hình dáng và công dụng, cây được nhiều người lựa chọn làm cây cảnh để trưng bày trong gia đình, phòng làm việc...

Một số lưu ý khi chăm sóc cây hương thảo bonsai

  • Ánh sáng: Cây hương thảo phát triển tốt nhất khi được trồng ở ngoài trời, nơi có ánh nắng đầy đủ ít nhất 6 giờ một ngày. Tuy nhiên, khi cây trưởng thành có thể sống trong môi trường nhiều bóng râm hơn. Khi đặt trong nhà, cây hương thảo cần được chiếu sáng khoảng 12 giờ một ngày và lắp quạt gần cây để lưu thông gió. Vào mùa hè, cây cần được để ngoài trời với nhiệt độ ấm áp và ánh nắng đầy đủ để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.
Cây thích hợp để trong phòng
  • Nhiệt độ: Cây hương thảo thích hợp để phát triển trong nhiệt độ từ 12-26 độ C và có thể chịu được nhiệt độ nóng hơn. Khi nhiệt độ xuống dưới -1 độ C cây sẽ khó sống sót.
  • Tưới nước: Cây hương thảo không thích bị ngập nước. Bạn nên tưới nước cho cây khi thấy lớp đất trồng cây đã khô và chậu cây cần thoát nước tốt để nước thừa dễ dàng chảy ra ngoài.
  • Bón phân: Cây hương thảo là một loại cây cứng cáp và không cần bón nhiều phân. Hàng năm chỉ nên dùng phân bón nhẹ nhàng, cân bằng để tưới cho cây hương thảo vào mùa xuân khi cây có nhiều chồi mới nhất.
  • Cắt tỉa và nối dây: Cây hương thảo có thể dễ dàng tạo hình thành nhiều dáng khác nhau. Cây có thể chịu được việc cắt tỉa mạnh tay. Việc nối dây có thể thực hiện với các cành còn non, những cành già thường giòn và dày nên rất khó đi dây.
  • Thay chậu: Cây hương thảo phát triển nhanh nên cần được thay chậu mỗi năm một lần vào mùa xuân. Bạn cần sử dụng đất tươi, thoát nước tốt, hơi chua mỗi lần thay chậu. Khi thay chậu, bạn cần phải cắt bớt khoảng gần 1/3 rễ cây hương thảo để kích thích cây phát triển.
  • Nhân giống: Cây hương thảo có thể dễ dàng được nhân giống bằng phương pháp giâm cành.
Cây hương thảo bonsai

Trên đây là đặc điểm và cách chăm sóc cây hương thảo bonsai. Đây là cây cảnh đẹp, có mùi thơm và nhiều công dụng trong nấu ăn nên rất phù hợp trồng trong các gia đình.

Cùng chuyên mục