Cây bonsai cherry khía độc đáo và phổ biến

Quả cherry có vị ngọt và mọng nước. Cherry khía là cây bonsai trồng trên toàn thế giới. Một cảnh quan thu nhỏ trong chậu có quả và lá rất bắt mắt, hấp dẫn. Từ lâu, cherry khía trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều người. Chúng thích hợp làm vật trang trí làm nổi bật không gian của bạn. 

Thông tin về cây cherry khía

Cherry khía được biết đến tên gọi “Surinam Cherry” (Eugenia uniflora). Đây là lựa chọn tuyệt vời đối với cây cảnh nhiệt đới ngoài trời. Nó có tuổi thọ cao và tương tối dễ dàng trồng trọt. Cherry khía có nguồn gốc từ bờ biển phía đông của lục địa, từ Suriname đến miền nam Brazil. Nó là cây có cấu trúc phát triển chậm. Một số đặc điểm nhận dạng cơ bản: 

  • Lá có màu xanh bóng, phát triển thành từng cặp. 
  • Vỏ tế bào chết có màu đỏ tươi (bong tróc).
  • Quả màu đỏ phát triển từ những bông hoa màu trắng thơm. Quả có từ một đến ba hạt, vỏ mỏng có bảy hoặc tám gân, đường kính khoảng 112 inch. Khi còn non, quả có màu xanh. Sau chuyển sang màu cam, đỏ tươi hoặc tím đen đậm.

Cherry khía có khả năng kháng sâu bệnh, dễ trồng và có nhiều chất chống oxy hóa. Loại quả này có nhiều vitamin C và thường được sử dụng trong mứt và thạch như một loại hương liệu. 

Nguồn gốc và lịch sử

Cây này phổ biến rộng rãi ở Surinam, Guyana, cũng như miền bắc, miền đông và miền trung Uruguay, miền nam Brazil. Ở Paraguay, nó mọc tự nhiên trong các bụi cây dọc theo biên giới sông Pilcomayo. Cherry khía đặt tên theo một loại cây bụi mọc trong vườn ở Pisa, Ý.

Người ta cho rằng các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha mang từ Brazil đến Ấn Độ. Nó được trồng và nhập tịch ở Venezuela, Argentina và Colombia, cũng như dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Trung Mỹ và trên một số hòn đảo Tây Ấn Độ. Nó thường được trồng làm cây cảnh ở Hawaii, Samoa, Ấn Độ và Ceylon, cũng như ở vùng nhiệt đới châu Phi, miền nam Trung Quốc và Philippines.

Cây Cherry khía đầu tiên được đưa vào vùng ven biển Israel vào năm 1922. Nó đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi do khả năng ra quả vào tháng 5 khi các loại trái cây khác bị hạn chế. 

Yêu cầu sinh trưởng và phát triển

Nhiệt độ

Cherry khía có thể được trồng ở trong nhà một cách hiệu quả. Ưa cái nóng vào mùa hè và thích nhiệt độ từ 46 đến 68 độ F vào mùa đông. Nó phải được mang vào nhà khi nhiệt độ xuống dưới 30 độ vào mùa đông. Có thể nói rằng cherry khía chịu được môi trường khí hậu khác nhau. Nhưng nên đặt nó tránh những nơi thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Ánh sáng

Cherry khía ưa ánh nắng trực tiếp mặt trời. Chúng phát triển tốt ở nơi có ánh sáng đầy đủ. Tuy nhiên, chúng có thể chịu ở nơi có bóng râm vừa phải.

Đất

Loài cây này có thể phát triển trên hầu hết mọi loại đất. Đặc biệt là đất thông thoáng và giàu chất hữu cơ. Chúng có thể chịu được ngập úng trong thời gian ngắn. Đất có thể pha trộn với cát, đất sét cứng và đá vôi mềm,... 

Tưới nước

Vào mùa hè, hãy tưới nhiều nước cho cây. Vào mùa đông thì tưới ít hơn một chút. Cây cảnh này thích độ ẩm nhẹ hơn là bị khô, vì nó sẽ rụng lá nếu đất quá khô. Phun sương và bảo quản cây cảnh trên khay giữ ẩm có thể là gợi ý tốt. Đặt chậu cây cảnh trên đá cuội cao để tránh thối rễ và tăng cường độ ẩm. 

Cắt tỉa

Thực hiện việc cắt tỉa và định hình cây định kỳ. Sử dụng dụng cụ sắc nhọn, vệ sinh tránh làm tổn thương cây. Thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau để thỏa ý tưởng sáng tạo.

Nhân giống

Phương pháp nhân giống phổ biến nhất là thông qua hạt giống. Nảy mầm sau 1 tháng và phát triển sau 3 đến 4 tuần.

Kiểm soát sâu bệnh

Rệp, rệp sáp, ruồi giấm, rệp và nhện đỏ đều là những loài gây hại tấn công. Tạo dung dịch xà phòng và nước đậm đặc là một cách hiệu quả để kiểm soát nhiều loại côn trùng. Xịt dung dịch lên lá cho đến khi chảy hết, sau đó nhẹ nhàng rửa sạch bằng nước. 

Thay chậu và bón phân

Hai năm một lần đến giữa mùa xuân, là thời điểm tốt nhất để thay chậu. Nhiệt từ phía dưới kích thích sự phát triển của rễ. Bón phân 2 lần/tuần trong thời kỳ cây phát triển nhanh và 4-5 lần/tuần trong mùa đông. 

Cây cherry khía mang một vẻ đẹp quyến rũ, hấp dẫn. Quả và hoa tạo điểm nhấn cho cây thích hợp trang trí trong nhiều không gian. Chăm sóc bonsai là quá trình khó khăn và kiên nhẫn. Đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, thực sự chú tâm thực hiện tác phẩm của mình.

Cùng chuyên mục